xu thế thao tác làm việc từ xa làm rủi ro bình an mạng tăng cao

COVID-19 đã thay đổi uy lực phương pháp chúng ta sống và thao tác làm việc, với xu thế thao tác làm việc từ xa phát triển nhanh gọn chóng hơn khi nào hết. Theo một cuộc khảo sát được tiến hành tại Việt Nam vào tháng 4/2020 lúc đại dịch bùng phát, 70% doanh nghiệp đã triển khai cho nhân viên thao tác làm việc tận nơi. Tại thời điểm hiện tại, lúc diễn biến của đại dịch trên toàn nước đang ngày càng phức tạp, quy mô thao tác làm việc từ xa đã ko còn xa lạ và được dự đoán sẽ sau đó là quy mô thao tác làm việc thông dụng trong thời hạn tới. 

Trước tình trạng này, report Blurred Lines & Blindspots do HP tiến hành đã chỉ ra rằng rằng việc thay đổi phương thức thao tác làm việc đang tạo ra những lỗ hổng bảo mật mới cho dữ liệu doanh nghiệp và thông tin cá thể, làm người lao lực trở thành tiềm năng của tin tặc. Theo thống kê của KuppingerCole – đơn vị phân tích độc lập đồng tiến hành bài nghiên cứu và phân tích giúp cùng HP, số lượng những cuộc tiến công mạng trên toàn thế giới tăng 238% trong thời hạn đại dịch bùng phát. Trong nước, tổng kết 9 tháng thời điểm đầu năm mới 2020, Việt Nam đứng thứ 18 trên bạn dạng đồ tiến công website toàn thế giới. Theo doanh nghiệp bảo mật CyStack, chỉ trong quý I/2020, toàn nước đã tận mắt chứng kiến ​​khoảng 838 cuộc tiến công. Trong quý II và quý III, số lượng này sau đó tăng lần lượt 27,3% và 7,5% so với cùng kỳ năm ngoái. 

“Trong diễn biến ngày càng phức tạp của đại dịch, sự bùng phát của xu thế thao tác làm việc từ xa làm ranh giới giữa công việc và đời sống dần bị xóa nhòa. Rủi ro bảo mật tăng cao làm những hành vi tưởng đơn thuần nhất – như mở tệp đính kèm – cũng sở hữu thể dẫn tới những hậu quả trầm trọng”, ông Nguyễn Minh Đức, Tổng Giám đốc HP Việt Nam share. “Đội ngũ quản trị và vận hành và bảo mật CNTT tại những tổ chức và doanh nghiệp đang phải đương đầu với những trở ngại to, ngẫu nhiên thể kiểm soát những thiết bị trong khối hệ thống đang được sử dụng thế nào và bởi những ai”. 

Cùng với việc công bố hậu quả report Blurred Lines & Blindspots, HP cũng ra thị lực HP Wolf Security – hệ giải pháp bảo mật tiên tiến nhất của tập đoàn lớn với những tính năng bảo mật tích hợp cho máy tính và máy in, danh mục ứng dụng bảo mật đầu cuối được hỗ trợ bởi phần cứng, cùng với những dịch vụ bảo mật đầu cuối. nghiên cứu và phân tích giúp Blurred Lines & Blindspots phục vụ yêu cầu loại nhìn đa chiều trải qua hậu quả tổng hợp từ khảo sát trực tuyến toàn thế giới YouGov với sự tham gia của 8.443 nhân viên văn phòng; khảo sát toàn thế giới do Toluna tiến hành trên 1.100 nhà quản trị và vận hành CNTT tại những doanh nghiệp; số liệu thực tiễn đo lường và tính toán mối mối đe dọa bình an từ quý khách trải qua Máy thực tiễn ảo HP Sure nhấp chuột; và phân tích từ những nhân viên tại KuppingerCole.

Ranh giới giữa nơi thao tác làm việc và nhà riêng bị xóa nhòa – nguy cơ tiềm ẩn tạo ra những rủi ro mới

76% nhân viên văn phòng tham gia khảo sát cho biết thêm thao tác làm việc tận nơi trong bối cảnh COVID-19 đã làm mờ ranh giới giữa cuộc sống thường ngày cá thể và công việc của họ. đồng thời cùng lúc 71% cho biết thêm họ truy vấn dữ liệu doanh nghiệp từ nhà riêng thường xuyên hơn so với trước đại dịch.

những loại dữ liệu được truy vấn thông dụng nhất bao hàm dữ liệu quý khách và sinh hoạt sale (chiếm 43% mỗi loại); hồ sơ tài chính và nhân sự (chiếm 23% mỗi loại). report còn chỉ ra rằng rằng những nhân viên đang sử dụng thiết bị thao tác làm việc cho tiềm năng cá thể nhiều không dừng lại ở đó. rõ ràng:

  • 70% nhân viên văn phòng tham gia khảo sát thừa nhận đã sử dụng thiết bị doanh nghiệp cho mục đích cá thể.
  • 33% tải nhiều dữ liệu từ internet hơn so với thời điểm trước đại dịch. Với đối tượng người tiêu dùng trong lứa tuổi 18-24, số lượng này tăng vọt lên 60%.
  • 27% thừa nhận đã sử dụng thiết bị thao tác làm việc để Gameplay nhiều không dừng lại ở đó so với trước đại dịch. Với những bậc thân phụ mẹ sở hữu con từ 5-16 tuổi, số lượng này tăng thêm tới 43%.
  • 36% sử dụng thiết bị thao tác làm việc để xem những chương trình trực tuyến. Với đối tượng người tiêu dùng trong lứa tuổi 18-24, số lượng này cũng tăng vọt tới 60%.
  • 1/4 nhân viên văn phòng thừa nhận đã sử dụng thiết bị thao tác làm việc của họ để làm bài tập về nhà và học thêm trực tuyến trong năm qua. số lượng này tăng tới 57% so với những bậc thân phụ mẹ sở hữu con từ 5-16 tuổi.

Tin tặc đã khai thác những thói quen mới này để mở bát ngát chiến dịch tiến công những doanh nghiệp trên toàn toàn thế giới. Theo KuppingerCole, từ thời điểm tháng 1 tới tháng 4 năm 2020, xu thế tung mã độc trải qua nền tảng trò chơi ngày càng tăng tới 54%. Theo hậu quả report, những rủi ro ẩn trong những trò Gameplay ngày càng xuất hiện nhiều không dừng lại ở đó, như Ryuk ransomware (mã độc tống tiền) hay ứng dụng ô nhiễm và độc hại Gootloader ngụy trang dưới hình thức dụng cụ hack trò chơi Fortnite. Tại Việt Nam, theo Cục an toàn và đáng tin cậy thông tin, Bộ TTvàamp;TT, tiến công lừa đảo trực tuyến được dự báo là một trong năm xu thế tiến công mạng vượt trội của năm 2021. 

KuppingerCole cũng chỉ ra rằng rằng chỉ trong vòng 7 ngày, ít nhất 700 website lừa đảo mạo danh những kênh xem chương trình trực tuyến thông dụng đã được phát hiện (theo số liệu từ thời điểm tháng 4/2020). Thêm vào đó, dữ liệu từ chương trình HP Wolf Security cho thấy người tiêu dùng đang tải xuống những file dính mã độc – bao hàm mã độc ransomware – từ tài khoản email cá thể về thiết bị thao tác làm việc. Nếu ko được hàng rào HP Wolf Security bảo vệ, khối hệ thống của những doanh nghiệp này đã biết thành xâm nhập sau lúc tội phạm đã vượt qua toàn bộ những rào chắn bình an khác, phát sinh những mối đe dọa khó lường cho doanh nghiệp.

Nhân viên kết nối với mạng doanh nghiệp bằng những thiết bị ko an toàn và đáng tin cậy

ko chỉ lạm dụng quá những thiết bị thao tác làm việc cho mục đích cá thể, nhân viên văn phòng còn sử dụng những thiết bị ko an toàn và đáng tin cậy để kết nối với khối hệ thống doanh nghiệp. 88% nhà quản trị và vận hành CNTT cho biết thêm họ e ngại rủi ro tăng cao lúc nhân viên sử dụng thiết bị cá thể để truy vấn vào khối hệ thống mà ko được chú trọng tới vấn đề bảo mật. Theo khảo sát trực tuyến của YouGov, 69% nhân viên văn phòng tham gia khảo sát thừa nhận Tính từ lúc lúc đại dịch xẩy ra, họ sử dụng máy tính cá thể hoặc máy in/máy quét tận nơi cho mục đích công việc thường xuyên hơn: 

  • 37% sử dụng máy tính để bàn/máy tính xách tay cá thể để truy vấn những ứng dụng công việc.
  • 32% sử dụng máy tính để bàn/máy tính xách tay cá thể để truy vấn vào mạng và khối hệ thống doanh nghiệp.
  • Hơn 1/3 (34%) sử dụng máy in tận nơi để quét và share tài liệu với đồng nghiệp và quý khách.
  • 1/5 (21%) sử dụng máy in tận nơi để lưu dữ liệu vào mạng qua VPN.

“Hơn một nửa (51%) nhà quản trị và vận hành CNTT cho biết thêm trong năm qua, họ đã phát hiện thiết bị cá thể ko an toàn và đáng tin cậy được sử dụng để truy vấn dữ liệu doanh nghiệp và thông tin quý khách. phía trên là một trong những nguy cơ tiềm ẩn dẫn tới rò rỉ thông tin doanh nghiệp, gây thiệt hại về uy tín và đánh mất tín nhiệm quý khách”, ông Ian Pratt, Giám đốc toàn thế giới về Bảo mật khối hệ thống cá thể tại HP share. 

Bảo mật đầu cuối đó là tuyến phòng thủ thứ 1

82% nhân viên văn phòng tham gia khảo sát cho biết thêm họ đã thao tác làm việc ở nhà nhiều không dừng lại ở đó Tính từ lúc lúc chính thức đại dịch. đồng thời cùng lúc, 39% hy vọng sở hữu thể sau đó phương thức này hoặc chia đều cho những bên thời hạn thao tác làm việc tận nơi và văn phòng sau đại dịch. Do đó, nguy cơ tiềm ẩn bị xâm nhập và tiến công bảo mật vẫn tiềm tàng trong cả lúc lúc toàn thế giới vượt qua COVID-19 và bước vào bối cảnh “thường thì mới”. 

tình trạng này sẽ làm đội ngũ nhân viên thao tác làm việc từ xa ko còn được bảo vệ bởi tường lửa của doanh nghiệp. Phân tích từ KuppingerCole cho thấy vào năm 2020, cứ 1 phút những thiết bị đầu cuối được kết nối với internet đối diện với cùng một,5 cuộc tiến công. 

nghiên cứu và phân tích giúp cũng cho thấy trong năm qua, 54% nhà quản trị và vận hành CNTT nhận thấy sự ngày càng tăng của những phương thức lừa đảo qua email, 56% phát hiện những cuộc tiến công qua trình duyệt web, 44% nhận thấy những thiết bị đang trở thành tiềm năng của tin tặc để tiến công sinh hoạt sale của doanh nghiệp, và 45% tận mắt chứng kiến sự ngày càng tăng những cuộc tiến công trải qua lỗ hổng máy in tại doanh nghiệp.

Vì Vì Sao đó, 90% nhà quản trị và vận hành CNTT cho biết thêm đại dịch 2020 đã làm họ nhận thức hơn vai trò của bảo mật đầu cuối (endpoint security) trong việc bảo vệ khối hệ thống dữ liệu của doanh nghiệp. đồng thời cùng lúc, 91% nghĩ rằng bảo trực tiếp bị đầu cuối sẽ trở nên quan trọng ko xoàng xĩnh bình an mạng (network security) trong tương lai. 

những thiết bị đầu cuối đang ngày càng phát triển và trở nên nhiều không dừng lại ở đó. Anne Bailey, nhân viên phân tích Cấp cao của KuppingerCole cho biết thêm: “Những thiết bị cá thể, bao hàm máy in, được nhân viên sử dụng cho mục đích công việc tận nơi đang làm yếu ớt đi trung tâm hạ tầng và mạng CNTT của doanh nghiệp”.

Ra thị lực giải pháp bảo mật HP Wolf Security

Để đối phó với những thử thách này, HP đã ra thị lực HP Wolf Security – hệ giải pháp bảo mật tiên tiến nhất của tập đoàn lớn với những tính năng bảo mật tích hợp cho máy tính và máy in, danh mục ứng dụng bảo mật đầu cuối được hỗ trợ bởi phần cứng, cùng với những dịch vụ bảo mật nhằm mục tiêu bảo vệ quý khách khỏi những mối mối đe dọa ngày càng tăng.

Là hậu quả của hơn 20 năm nghiên cứu và phân tích giúp và thay đổi bảo mật, nền tảng HP Wolf Security phục vụ yêu cầu danh mục bảo mật trọn vẹn cho quý khách, triệu tập vào bảo mật đầu cuối và khối hệ thống bình an mạng vững chắc.

Để chính thức trình làng nền tảng HP Wolf Security, HP đã ra thị lực ra loạt video tái hiện những rủi ro bảo mật thông dụng do xu thế thao tác làm việc từ xa bởi đại dịch, bao hàm những trường hợp như: con trẻ nhấp vào links chứa mã độc lừa đảo lúc sử dụng máy tính xách tay của thân phụ mẹ; máy in bị xâm nhập để gửi thư rác ô nhiễm và độc hại tới doanh nghiệp; hay nhóm quản trị và vận hành IT ko trở tay kịp lúc bị tiến công bất thần. Loạt video này được dẫn dắt bởi diễn viên Christian Slater – quen thuộc với người xem qua series truyền hình Mr.Robot – trong vai ‘Người sói’. Trong loạt video này, “Người sói” với vai trò là một nhân viên bình an mạng sẽ sử dụng tư duy “hacker” để chỉ ra rằng phương pháp thức sinh hoạt của tin tặc và những mối đe dọa khôn lường từ những trường hợp tưởng như vô hại.Nguồn: Techz

Từ khóa: xu thế thao tác làm việc từ xa làm rủi ro bình an mạng tăng cao – xu thế thao tác làm việc từ xa làm rủi ro bình an mạng tăng cao

Bài viết cùng chủ đề: