Trong tương lai, gạch có thể trở thành pin điện thoại, lọc nước cho gia đình bạn

Các nhà khoa học ở trường Đại học Washington (Mỹ) mới đây cho biết, họ phát hiện ra gạch không chỉ được dùng trong xây dựng mà còn có thể trở thành công cụ tích trữ, cung cấp điện giống như pin.

Để giải thích cho điều này, các nhà khoa học cho rằng, màu đỏ nâu, ấm của gạch có nguồn gốc từ hematite. Nó có dạng khoáng vật của oxit sắt thường tìm thấy trong đất đá. Con người trước đây sử dụng hematite để làm chất màu trong hơn 73 nghìn năm.

pin-lam-tu-gach-3

Không chỉ thế, hematite còn được sử dụng trong các cơ sở tích trữ năng lượng hiện đại. Cũng từ đây mà các nhà hóa học đã nảy sinh ra ý nghĩ nghiên cứu phương pháp chỉnh sửa gạch giúp hematite tích trữ, cung cấp năng lượng cho thiết bị sử dụng điện.

Để thực hiện nghiên cứu, các nhà khoa học đã mua những viên gạch từ cửa hàng Home Depot, phủ thêm một loại khí làm từ phân tử (molecule) cụ thể. Với một số loại gạch có tính xốp, khí tuồn vào từng ngóc ngách của nó. Phân tử khí sau đó lại tương tác với hematite, tạo nên phản ứng trùng hợp, sinh ra hợp chất cao phân tử (polymer), tên nó là PEDOT và có thể tích trữ, dẫn điện.

pin-lam-tu-gach-1

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã cho gạch vào lò vi sóng và thấy nó chuyển sang màu xanh dương. Sử dụng pin mặt trời, các nhà khoa học tích đã có nửa viên gạch điện tích dương và nửa còn lại là điện tích âm, rồi nối chúng bằng đồng (cooper tape). Lúc này, viên gạch trở thành cục pin có khả năng tích trữ năng lượng và cung cấp năg lượng đó cho những thiết bị khác.

Pin làm từ gạch có thể sạch trong 13 phút, tương đương với 10 nghìn lần sạc. Thế nhưng, hiện tại những viên gạch chưa thể tích trữ nhiều năng lượng.

Giáo sư hóa học Đại học Washington – Julio D’Arcy cho biết, 50 viên gạch có thể tích trữ đủ điện để thắp sáng bóng đèn khẩn cấp 3 W trong 50 phút. Dù vậy, cường độ ánh sáng của nó sẽ giảm theo thời gian. Cách duy nhất để tăng trữ lượng điện là tăng số lượng viên gạch lên. Nhưng trên thực tế, đây không phải cách làm hay vì để phủ khí cho nhiều viên gạch sẽ tốn khá nhiều chi phí.

pin-lam-tu-gach-2

Viên pin bằng gạch có thể cấp điện cho những thiết bị nhỏ, song các nhà khoa học đang muốn tăng trữ lượng điện của gạch bằng với pin lithium để tích hợp vào những ngôi nhà dùng năng lượng mặt trời, trở thành nguồn năng lượng dự phòng khi hệ thống điện chính gặp sự cố.

Ở một viễn cảnh khác, D’Arcy cho rằng những viên gạch tích điện có thể dùng để lọc nước hoặc trong lĩnh vực xây dựng. Trong tương lai, điện nhà bạn được cung cấp từ bức tường, nước sạch được lọc từ bức tường thì sẽ thế nào?

Nếu những nghiên cứu thành công, những viên gạch tích điện sẽ được dùng rộng rãi vì nó là vật dụng rất quen thuộc, quan trọng trong xây dựng.Nguồn: Techz

Từ khóa: Trong tương lai, gạch có thể trở thành pin điện thoại, lọc nước cho gia đình bạn – Trong tương lai, gạch có thể trở thành pin điện thoại, lọc nước cho gia đình bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1 tuần cắt tận 3kg mỡ
Những kiểu tóc ngắn bob siêu nịnh nhan sắc, giúp hô biến mặt góc cạnh thành chuẩn V-line
Sinh nhật Đăng Khôi, bà xã U40 đẹp lấn át chồng vì cả da lẫn dáng đều như gái 20
Quang Hải vừa xuất hiện với râu tóc bờm xờm, bạn gái cũ liền đáp trả bằng diện mạo mới