Sự xuống dốc đáng lo của siêu sao Lionel Messi


Dân trí

Messi vẫn chưa thể có bàn thắng từ bóng sống ở mùa giải này. Thậm chí, El Pulga còn là chân sút có hiệu suất chuyển hóa cú sút thành bàn thắng kém nhất ở châu Âu vào lúc này.

Sau giai đoạn “nổi loạn” đòi ra đi, Messi khẳng định sẽ “toàn tâm toàn ý” cống hiến cho Barcelona. Thế nhưng, tới thời điểm này, siêu sao người Argentina chỉ để lại nỗi thất vọng lớn.

Sự xuống dốc đáng lo của siêu sao Lionel Messi - 1

Messi vẫn chưa ghi bàn nào từ các tình huống bóng sống sau 40 cú dứt điểm

Tính từ đầu mùa, Messi đã đóng góp 4 bàn thắng cho Barcelona (3 ở Champions League, 1 ở La Liga). Mặc dù đó là con số không tồi nhưng thực tế, tất cả bàn thắng của El Pulga tới lúc này đều… từ chấm phạt đền.

Trong khi đó, Messi đã trải qua 9 trận đấu liên tiếp (6 ở La Liga, 3 ở Champions League) mà không có nổi 1 bàn thắng từ bóng sống cho Barcelona. Con số ấy thực sự là báo động đỏ bởi trong vòng hơn 10 năm trở lại đây, siêu sao số 10 chưa bao giờ trải qua giai đoạn tồi tệ tới vậy.

Cách đây không lâu, Messi khẳng định rằng không còn bị ám ảnh bởi việc ghi bàn như trước nhưng thực tế đang chứng minh điều ngược lại. El Pulga đang thực sự bị ám ảnh trong việc ghi bàn.

Nói vậy bởi lẽ, không phải Messi “hy sinh” vì đồng đội và không có cơ hội để ghi bàn mà trái lại có quá nhiều cơ hội để làm điều đó. Tuy nhiên, khả năng dứt điểm của El Pulga lại đang “cùn dần”.

Sự xuống dốc đáng lo của siêu sao Lionel Messi - 2

Vị trí sút bóng của Messi ở La Liga mùa này. Nó cho thấy 50% số cú dứt điểm của El Pulga hướng về cột dưới góc xa khung thành

Thống kê của Give Me Sport chỉ ra rằng từ đầu mùa giải (trên mọi đấu trường), đội trưởng của Barcelona đã có 40 cú dứt điểm (tức trung bình 4,6 cú sút/trận) từ các tình huống bóng sống (không tính các cú dứt điểm từ chấm 11 mét) nhưng tất cả chỉ thu về con số không tròn trĩnh.

Trong số các cầu thủ thực hiện 10 cú sút trở lên từ đầu mùa giải 5 giải VĐQG châu Âu, không có cầu thủ nào dứt điểm tệ tới như vậy.

Thậm chí, biểu đồ về số cú dứt điểm của Messi ở mùa này cho thấy phần lớn cú dứt điểm của siêu sao người Argentina được thực hiện trong vòng cấm. Có nghĩa rằng, cơ hội ăn bàn dễ hơn so với ở ngoài vòng cấm.

Sự xuống dốc đáng lo của siêu sao Lionel Messi - 3

Messi không phải là không có cơ hội. Biểu đồ trên cho thấy El Pulga thực hiện khá nhiều cú dứt điểm trong vòng cấm

Biểu đồ khác của Give Me Sport chỉ ra rằng Messi đang dần bị bắt bài trong cú dứt điểm. Phần lớn các cú dứt điểm của Messi đều nhắm vào cột xa và chính giữa khung thành (khi đi bóng và trung lộ và dứt điểm). Trong 13 cú sút trúng khung thành ở La Liga (tổng số 28 cú dứt điểm) thì có tới 6 lần bóng đi sệt và cột xa. Chỉ có đúng 1 lần, Messi chủ động dứt điểm vào cột gần nhưng cũng không thành công.

Tất nhiên, El Pulga cũng khá đen đủi khi có không ít cú dứt điểm của anh tìm tới trúng khung gỗ hoặc bị thủ môn cản phá xuất thần (như trận gặp Alaves) nhưng rõ ràng, khi niềm cảm hứng không cao đã ảnh hưởng rất nhiều tới thước ngắm của siêu sao người Argentina.

Sự xuống dốc đáng lo của siêu sao Lionel Messi - 4

Messi thản nhiên đi bộ, mặc kệ đối thủ phát triển bóng

Bên cạnh đó, Messi cũng đang “cùn” dần về khả năng sút phạt. Theo thống kê, trong 46 lần gần nhất thử sức trên chấm sút phạt, El Pulga mới chỉ ghi được đúng… 1 bàn thắng. Trước giai đoạn này, Messi đã sút phạt thành công tới 4 lần trong 12 lần thử sức.

Người ta đang nghi ngờ về động lực cống hiến của El Pulga khi mới đây, anh còn bị phát hiện đang… đi bộ, để cầu thủ Dynamo Kiev thoải mái rê bóng lên giữa sân. Rất nhiều người đặt câu hỏi về trách nhiệm của Messi ở Barcelona thời điểm này.

Sự xuống dốc đáng lo của siêu sao Lionel Messi - 5

Thống kê của Messi ở mùa giải này đều thấp hơn mùa giải trước

Chứng kiến phong độ tụt dốc của Messi, tờ Give Me Sport đã đặt ra câu hỏi: “Phải chăng Messi tụt dốc vì chiến thuật của HLV Ronald Koeman? Do tuổi tác? Hay do trái tim của cầu thủ này đã không còn hướng về Barcelona?”.

H.Long

Nguồn: Dân trí – Sự xuống dốc đáng lo của siêu sao Lionel Messi

Từ khóa: Sự xuống dốc đáng lo của siêu sao Lionel Messi – Sự xuống dốc đáng lo của siêu sao Lionel Messi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *