Sập bẫy App ‘đầu tư vaccine’, nhiều người mất hàng chục triệu đồng

 

“Tôi mới ‘đầu tư’ được ba ngày, giờ ko thể rút tiền ra được nữa, cũng ko thể liên hệ quản trị viên. Số tiền đã nạp vào coi như mất trắng”, Nguyễn Mạnh (Bắc Ninh) cho thấy.

Ứng dụng anh Mạnh đang chơi mang hình thức đầu tư vào những gói vaccine hoặc trang thiết bị y tế, như khẩu trang y tế, kính bảo lãnh. người tiêu dùng được dụ đăng ký tài khoản và chơi qua một website hoặc ứng dụng mang tên r383. Việc trao đổi thông tin với người hỗ trợ cũng với những thành viên khác được triển khai qua nhóm chat trên Zalo hoặc Telegram.

người tiêu dùng được dụ đầu tư vào gói vaccine trên app để thu lời mỗi ngày.

Trên nhóm chat mang tên “Chung tay chống Covit 19” mà anh Mạnh được nhóm trưởng đưa vào hồi thời điểm giữa tháng 7, lúc cao điểm mang sắp 400 thành viên. Tại phía trên, những trưởng nhóm và phó nhóm thường xuyên trình làng những trường hợp đã thu lãi nhờ ứng dụng, cũng như dụ người tiêu dùng tậu những gói đầu tư vaccine đắt tiền, để hưởng lãi to.

“lúc đầu tôi đầu tư gói vaccine nhỏ nhất 310 nghìn đồng, tôi mang lãi và rút về thành công. Tin tưởng, tôi nạp thêm 500 nghìn đồng nữa thì app sập”, anh Mạnh kể. những trưởng nhóm và phó nhóm trước phía trên cũng rời nhóm hoặc chặn liên hệ của những thành viên. “Với kinh nghiệm chơi nhiều ứng dụng và bị lừa nhiều lần, tôi hiểu ứng dụng này đã sập và ko còn phương thức nào để lấy lại tiền đã đầu tư nữa”, anh Mạnh kể.

Ứng dụng hứa hẹn trả lãi trong ngày cho toàn bộ những người tiêu dùng.

Tương tự nhiều ứng dụng lừa đảo khác, r383 mang hàng loạt gói đầu tư, mỗi gói được đặt theo tên một loại vaccine nổi tiếng trên toàn thế giới. Đầu tư với số tiền càng tốt, tiền lãi mà người tiêu dùng được hứa hẹn càng to.

ví dụ nổi bật, gói đầu tư tên “vaccine Vacuna” yêu cầu số tiền tối thiểu 310.000 đồng mỗi lần. Người chơi sẽ thu lãi 7% mỗi ngày và chỉ được chơi trong một ngày. Trong lúc gói đầu tư “Vaccine Pfizer BiNtech” yêu cầu số tiền tối thiểu 1,2 triệu đồng, người chơi sẽ nhận lãi 8,4% mỗi ngày và được chơi trong 10 ngày. Ứng dụng hứa hẹn trả lãi vào 15h mỗi ngày và trả toàn bộ số tiền gốc lúc hết thời hạn “chơi”.

Ứng dụng còn hiển thị tiến độ đầu tư của những gói. Gói nào đạt 100% tiến độ sẽ bị đóng. Vì vậy, nhiều người đã quyết định đầu tư nhanh gọn vì e mất thời cơ.

“Theo thông tin trên ứng dụng, nếu đầu tư vào gói Vaccine Pfizer BiNtech với số tiền 12 triệu đồng, tôi mang thể nhận về 9,6 triệu đồng sau 10 ngày”, người chơi tên Phạm Chiến (Hải Phòng Đất Cảng) share. Anh Chiến cho thấy những lần đầu anh cũng đầu tư gói nhỏ và rút về thành công, được sắp 1 triệu đồng. Sau đó anh quyết định đầu tư to một lần rồi nghỉ chơi, nhưng còn chưa kịp nghỉ, ứng dụng đã sập. Số tiền anh nạp vào là hơn 10 triệu đồng.

Trên group chat Zalo mà anh Mạnh tham gia, hàng chục người khác cũng cho thấy họ ko thể rút được tiền. Số tiền những người này đã nạp đều từ vài triệu tới vài chục triệu đồng.

“Thực ra những vaccine này chỉ là ảo. Họ lấy tên như vậy vì vấn đề Covid-19 đang được nhiều người yêu chuộng. Người chơi ko tìm hiểu, hoặc ko thể tìm hiểu được, do thông tin về những dự án công trình xây dựng này khá sơ sài“, anh Chiến nhận xét. “bạn dạng thân tôi cũng hiểu điều này và biết ứng dụng sẽ sập, nhưng ko ngờ sập nhanh gọn tới vậy”, anh Chiến nói.

Hiện nay, ứng dụng và website mà anh Chiến và anh Mạnh tham gia vẫn sinh hoạt, nhưng người tiêu dùng chỉ mang thể nạp tiền vào mà ko thể rút ra, cũng ko thể liên hệ những trưởng nhóm để nhận hỗ trợ.

Theo Trung tâm Giám sát tin cậy ko gian mạng vương quốc (NCSC), phía trên là một kiểu tiến công lừa đảo nổi bật trên Internet thời hạn qua. “Hình thức này sử dụng kỹ thuật cũ nhưng nội dung, thông tin theo phương thức mới, nhằm mục đích làm cho toàn bộ những người dân mất cảnh giác và giản dị dễ dàng mắc bẫy”, NCSC nhận định.

Trong trường hợp trên, bẫy lừa đảo này sử dụng những thành phầm dịch vụ liên quan tới phòng chống, xét nghiệm, điều trị Covid-19 – vốn là vấn đề rất được quan tâm nhiều tại Việt Nam – và lợi nhuận to để dụ dỗ người chơi.

“mức độ này, người dân mang nhu yếu tìm kiếm thông tin về nhu yếu ớt phẩm, hay khám khám chữa qua Internet. Nhiều người gặp gỡ khó khăn về tài chính và muốn kiếm tiền giản dị dễ dàng. Lợi dụng tình hình đó, kẻ xấu đã triển khai nhiều hành vi lừa đảo, trục lợi qua ko gian mạng”, đại diện thay mặt NCSC cho thấy.

Theo những nhân viên, người tiêu dùng mang thể nhận diện quy mô lừa đảo đầu tư trực tuyến qua một trong những dấu hiệu, như lôi kéo đầu tư làm giàu nhanh gọn; hứa hẹn trả lãi với lãi suất cực cao; cam kết ko mang rủi ro hoặc rủi ro đầu tư rất thấp, hoàn vốn theo tỉ lệ cố định và thắt chặt; khó rút vốn và thường tìm thấy lời mời chào những gói đầu tư tiếp với lãi suất cao hơn.

Theo: VNE  

 Nguồn: Techz

Từ khóa: Sập bẫy App ‘đầu tư vaccine’, nhiều người mất hàng chục triệu đồng – Sập bẫy App ‘đầu tư vaccine’, nhiều người mất hàng chục triệu đồng

Bài viết cùng chủ đề: