Những con số đằng sau thành công mới nhất của Rafael Nadal


Dân trí

Nadal đã cân bằng kỷ lục vô địch Grand Slam 20 lần của Federer sau khi anh đăng quang tại Roland Garros 2020. Tuy nhiên, còn rất nhiều con số ấn tượng trong chiến thắng mới nhất của Nadal.

Một lần nữa Rafael Nadal “vô đối” ở những trận chung kết Roland Garros, tay vợt người Tây Ban Nha dễ dàng đánh bại Novak Djokovic, 6-0, 6-2, 7-5 để vô địch lần thứ 13 tại giải Grand Slam trên mặt sân đất nện. Vậy thành công của Nadal mang tới những kỷ lục như thế nào?

100 chiến thắng

Những con số đằng sau thành công mới nhất của Rafael Nadal - 1

Nalal cán mốc 100 chiến thắng tại Roland Garros

Với kỷ lục 100-2 (100 chiến thắng, 2 trận thua) tại Paris, Nadal trở thành tay vợt đầu tiên đạt được số trận thắng ba chữ số tại Roland-Garros.

Nadal tham gia nhóm các tay vợt có chiến thắng trên 100 trận tại các giải riêng biệt trong hệ thống Grand Slam, anh là tay vợt nam thứ hai giành được 100 chiến thắng tại một giải Grand Slam riêng biệt, cùng với Chris Evert (101-12 tại US Open), Roger Federer (102-15 tại Australian Open, 101-13 tại Wimbledon), Martina Navratilova (120-14 tại Wimbledon) và Serena Williams (106-14 tại US Open) trong danh sách các tay vợt cả nam và nữ có trên 100 chiến thắng.

Chỉ có một thống kê không ủng hộ chiến thắng hoàn hảo Nadal trước Djokovic vào tối Chủ nhật. Đó là trận đấu thứ 1200 của Nadal trong sự nghiệp và giành chiến thắng thứ 999 trận, thiếu một trận thắng nữa Nadal sẽ cán mốc 1.000 chiến thắng.

Cân bằng thành tích của Federer

Những con số đằng sau thành công mới nhất của Rafael Nadal - 2

Nadal và Federer đều cùng có 20 danh hiệu vô địch Grand Slam

Nadal vươn lên cùng Federer đứng đầu danh sách các tay vợt nam giành được nhiều danh hiệu Grand Slam mọi thời đại với 20 danh hiệu. Nadal luôn ở phía sau tay vợt người Thụy Sĩ kể từ khi Federer vô địch Wimbledon vào năm 2003, tuy nhiên sau khi giành được chiến thắng 6 trong 7 trận chung kết Grand Slam gần nhất, Nadal đã vươn lên ngang bằng Federer.

Tuy nhiên, Nadal vẫn khát khao giành thêm các danh hiệu. “Hãy xem điều gì sẽ xảy ra khi chúng tôi kết thúc sự nghiệp của mình”, Nadal cho biết.

Chúng tôi tiếp tục thi đấu. Tôi không biết điều gì có thể xảy ra trong tương lai. Tôi chỉ thấy hào hứng và tất nhiên đó là điều có ý nghĩa rất lớn đối với tôi. Đồng thời chia sẻ kỷ lục này giữa chúng tôi, rằng chúng tôi đã có một sự đối đầu đáng kinh ngạc trong một thời gian dài như vậy, đó là điều đẹp đẽ mà tôi rất tin tưởng”.

Chỉ có Margaret Court (24), Serena Williams (23) và Steffi Graf (22) là giành được nhiều danh hiệu đánh đơn hơn Nadal. Tay vợt người Tây Ban Nha đã giành được 20 danh hiệu trong số 60 lần tham dự các giải Grand Slam anh đã tham dự, bao gồm 13 chiến thắng trong 16 dự Roland-Garros.

13 danh hiệu vô địch ở Paris

Những con số đằng sau thành công mới nhất của Rafael Nadal - 3

Lần đầu vô địch Roland Garros vào năm 2005, tới nay Nadal đã vô địch 13 lần trong 16 lần tham dự

Kể từ năm 2013, Nadal đã đứng đầu về số danh hiệu vô địch Roland-Garros. Tuy nhiên, qua mỗi năm anh lại thêm một Coupe des Mousquetaires vào bộ sưu tập của mình và tạo nên những trang sử mới trong làng banh nỉ. Với danh hiệu năm 2020, Nadal vượt qua Navratilova để trở thành tay vợt chuyên nghiệp duy nhất, bao gồm cả nam hoặc nữ, vô địch cùng một giải đấu 13 lần.

Nadal bỏ xa Evert (7) tới sáu danh hiệu về số danh hiệu vô địch tại Roland-Garros, và hơn huyền thoại Bjorn Borg (6) bảy danh hiệu vô địch đánh đơn tại giải Grand Slam ở Paris.

Tại các giải Grand Slam, Nadal hiện đã vượt qua Margaret Court, người đã giành được 11 danh hiệu Australian Open tới 2 danh hiệu.

Với chiến thắng hôm Chủ nhật, Nadal cải thiện thành tích tại các trận chung kết Grand Slam lên 20-8 và anh nâng kỷ lục trong các trận chung kết Roland-Garros lên 13-0. Khi vượt qua tứ kết ở Paris, Nadal chưa bao giờ thua, lập kỷ lục 26-0 ở bán kết và chung kết Roland-Garros cộng lại.

Chiến thắng tuyệt đối

Những con số đằng sau thành công mới nhất của Rafael Nadal - 4

Nadal đã chiến thắng tuyệt đối ở Roland Garros

Nadal hiện là tay vợt đơn nam duy nhất trong lịch sử vô địch giải Grand Slam mà không để thua một set nào trong bốn lần khác nhau. Tất cả đều được tay vợt người Tây Ban Nha thiết lập ở Roland Garros.

Nadal lần đầu chiến thắng tuyệt đối tại Roland-Garros vào năm 2008, giành danh hiệu vô địch lần thứ 4 ở giải đấu này. Đó là giải đấu Nadal thắng nhanh nhất, với chỉ 41 game thua, sau đó anh tiếp tục chiến thắng tuyệt đối các set vào năm 2010 (71 game thua), 2017 (35 game thua) và 2020 (53 game thua).

Những tay vợt nam khác giành được danh hiệu Grand Slam mà không thua một set nhiều hơn một lần là Borg (3) và Federer (2).

Nadal hiện đã thắng 30 trận liên tiếp lần thứ ba tại Roland-Garros, kém tám trận thắng sau chuỗi 39 trận thắng tốt nhất trong sự nghiệp của anh tại Paris. Anh đã vô địch Roland-Garros bốn lần liên tiếp trong ba lần khác nhau.

Tuổi tác chỉ là con số

Những con số đằng sau thành công mới nhất của Rafael Nadal - 5

Nadal vẫn là chiến binh dù đã bước qua giai đoạn tuổi tác sung mãn nhất của các vận động viên tennis

Với việc giành được danh hiệu vô địch Roland Garros 2020, Nadal hiện đã giành được danh hiệu Grand Slam thứ sáu kể từ khi bước sang tuổi 30, điều này khiến anh trở thành tay vợt nam duy nhất giành được hơn 5 danh hiệu đánh đơn sau 30 tuổi.

Djokovic (5) đứng thứ hai trong danh sách, còn Federer, Rod Laver và Ken Rosewall (4) đồng hạng ba. Với việc giành danh hiệu vô địch Roland Garros thứ 13 ở cột mốc 34 tuổi 130 ngày, Nadal đã trở thành nhà vô địch đơn nam Roland-Garros nhiều tuổi nhất kể từ khi Andres Gimeno giành được danh hiệu duy nhất tại Paris vào năm 1972.

Phù Sa

Nguồn: Dân trí – Những con số đằng sau thành công mới nhất của Rafael Nadal

Từ khóa: Những con số đằng sau thành công mới nhất của Rafael Nadal – Những con số đằng sau thành công mới nhất của Rafael Nadal

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *