Huấn luyện viên ngoại chưa hết đất diễn ở V-League


Dân trí

Mùa bóng chưa khởi tranh, hiện đã có ít nhất 3 đội đặt niềm tin vào HLV ngoại, đó là HA Gia Lai (Kiatisuk), CLB TPHCM (Mano Polking) và Thanh Hoá (Petrovic). 2 trong số 3 đội ấy đặt chỉ tiêu vô địch.

Huấn luyện viên (HLV) ngoại cũng đồng nghĩa với việc đội bóng chủ quản phải trả lương rất cao. Ví dụ như Kiatisuk ở HA Gia Lai và Alexandre Mano Polking ở CLB TPHCM được cho là nhận lương đến 500 – 700 triệu đồng/tháng/người. 

Lương cao đồng nghĩa với kỳ vọng lớn, và cho đến thời điểm này, mục tiêu của đội bóng phố núi và đội bóng thành phố đều là giành ngôi vô địch V-League.

Có thể trước công luận cả nước, bầu Đức ở HA Gia Lai bảo rằng có hay không có Kiatisuk, đội bóng của ông cũng chỉ “đá cho vui”. Nhưng tiết lộ với giới truyền thông Thái Lan, “Zico Thái” cho biết HA Gia Lai muốn cùng anh giành lại ngôi vô địch V-League.

Huấn luyện viên ngoại chưa hết đất diễn ở V-League - 1
Mano Poking tiếp tục mang đến hy vọng vô địch V-League cho CLB TPHCM

Đây có lẽ là tiết lộ không khiến người ta bất ngờ, bởi tầm tên tuổi như Kiatisuk, không đời nào anh chịu nắm các đội bóng thiếu khát vọng.

Tương tự như thế là trường hợp của CLB TPHCM. Đội bóng thành phố đặt mục tiêu vô địch từ 2 – 3 mùa giải qua, HLV Chung Hae Seong (người Hàn Quốc) thất bại với mục tiêu này, nên giờ CLB TPHCM chuyển sự kỳ vọng sang HLV người Brazil Mano Polking.

Thêm HLV Petrovic (người Serbia) trở lại với CLB bóng đá Thanh Hoá, cho thấy các HLV ngoại chưa hết đất dụng võ tại V-League.

Có thể so với các HLV nội, HLV ngoại ít hiểu những rắc rối nơi hậu trường của bóng đá Việt Nam, ít có các mối quan hệ với đồng nghiệp trong nước và với giới trọng tài. Tuy nhiên, đấy có khi lại là quan điểm của một số đội bóng, muốn thay đổi cách làm bóng đá, bắt đầu từ chính mình: Không liên minh, không quan hệ với giới trọng tài.

Huấn luyện viên ngoại chưa hết đất diễn ở V-League - 2
Kiatisuk được đánh giá là HLV rất phù hợp với HA Gia Lai, cả về chuyên môn, phong cách cầm quân lẫn hình ảnh

Cách làm bóng đá này có thể khiến đội bóng của một số ít ông bầu gặp nhiều vất vả, có khi phải hứng “đòn hội đồng”, như HA Gia Lai cách nay 5 – 6 mùa giải (dưới thời HLV Graechen Guilaume – người Pháp), hay CLB TPHCM mùa giải 2019 (dưới thời HLV Chung Hae Seong), nhưng vẫn có nét hay riêng, bởi sẽ được lòng khán giả, và không phải lo các tác động không cần thiết, vì HLV ngoại thường không thích nghe “chỉ đạo từ xa”, cứ đúng chuyên môn mà làm.

Với riêng HA Gia Lai, họ có lẽ là đội bóng phù hợp với HLV ngoại, nhất là các HLV châu Á, hơn là với HLV nội. 2 ngôi vô địch V-League của đội bóng phố núi tính cho đến thời điểm này, vào các năm 2003 và 2004, là khi HA Gia Lai được dẫn dắt bởi HLV người Thái Arjhan Srong-ngamsub. 

16 năm đã trôi qua, và khi bầu Đức đang tính chuyện tái hiện lại vinh quang cũ, ông lại nghĩ ngay đến một HLV khác người Thái, Kiatisuk Senamuang.

“Zico Thái” đúng là người phù hợp nhất đối với HA Gia Lai vào lúc này, không chỉ về chuyên môn, về phong cách cầm quân mà còn về mặt hình ảnh. Đón Kiatisuk về phố núi, chưa đá đội bóng của bầu Đức đã thắng lớn về mặt truyền thông, không chỉ ở Việt Nam mà còn trên bình diện quốc tế.

Tương tự như thế là trường hợp của HLV Petrovic tại Thanh Hoá. Tin rằng riêng ở thời điểm hiện tại, không HLV nội nào giúp đội bóng xứ Thanh ổn định tinh thần, thời hậu bầu Đệ, tốt hơn HLV ngoại.

Vả lại, sau những trục trặc, và cả những điều tiếng không hay với các nhà chuyên môn cũng ở đội Thanh Hoá, thời bầu Đệ, rất ít HLV nội có tên tuổi đủ dũng cảm để nắm đội bóng xứ Thanh. HLV ngoại, với đội Thanh Hoá, lúc này có khi lại tốt. 

Kim Điền

Nguồn: Dân trí – Huấn luyện viên ngoại chưa hết đất diễn ở V-League

Từ khóa: Huấn luyện viên ngoại chưa hết đất diễn ở V-League – Huấn luyện viên ngoại chưa hết đất diễn ở V-League

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hạt chia: 11 tác dụng tuyệt vời cho tình hình sức mạnh mọi lứa
[Hình Hình ảnh mô tả ví dụ] 7 phương thức quan hệ tình dục lên đỉnh giúp cả hai vừa lòng • Hello Bacsi
Tá hỏa vì Việt Anh trồi sụt cân nặng chỉ vài tập phim, CĐM tràn vào hỏi xin bí kíp
Xuất hiện cô giáo Thảo thời 4.0 ngực đầy, mông cong quyến rũ