Facebook bỏ ra hơn nửa tỷ đô để dàn xếp vụ kiện về dữ liệu người dùng

(Techz.vn) Tháng trước, vụ kiện vì vi phạm quyền riêng tư dữ liệu sinh trắc khiến số tiền mà Facebook phải bỏ ra tăng từ 100 lên 650 triệu USD.


 

Tòa án bang California mới đây vừa phê duyệt sơ bộ đề nghị hòa giải vụ kiện Facebook vì vi phạm quyền riêng tư dữ liệu sinh trắc. Cụ thể, người dùng bang Illinois tố Facebook thu thập và lưu trữ bất hợp pháp dữ liệu sinh trắc mà không có sự đồng ý của họ, vi phạm Đạo luật Quyền riêng tư thông tin sinh trắc của bang.

Năm 2015, khi tính năng “Gợi ý gắn thẻ” của Facebook có khả năng nhận diện người dùng từ những bức ảnh đã tải lên. Hiện nay Facebook đã phải tạo ra thêm mục tùy chọn nhận diện khuôn mặt, ở đó người dùng có thể tắt tính năng này nếu muốn.

Tháng 7 vừa rồi, Facebook đã nâng số tiền đề nghị hòa giải từ 100 triệu USD lên 650 triệu USD và được các bên liên quan đồng thuận, dẫn đến quyết định phê duyệt sơ bộ của tòa án.“Phê duyệt sơ bộ đã được ban hành, phiên tòa phê chuẩn cuối cùng sẽ được ấn định vào ngày 7/1/2021”, thẩm phán James Donato thông báo.

Facebook thời gian qua gặp khá nhiều rắc rối với các nhà lập pháp và cơ quan quản lý, bao gồm vấn đề liên quan đến bảo vệ quyền riêng tư. Năm ngoái, Facebook đồng ý trả khoản tiền phạt kỷ lục 5 tỷ USD để giải quyết cuộc điều tra về quyền riêng tư dữ liệu của Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC).

Số tiền 650 triệu USD lớn gấp khoảng 20 lần so với khoản tiền phạt kỷ lục trước đó, tính trong các vụ liên quan đến quyền riêng tư và an toàn dữ liệu. FTC khi đó cáo buộc Facebook vi phạm quy định cấm làm người dùng nhầm tưởng về khả năng kiểm soát riêng tư với thông tin cá nhân của họ.

 Nguồn: Techz

Từ khóa: Facebook bỏ ra hơn nửa tỷ đô để dàn xếp vụ kiện về dữ liệu người dùng – Facebook bỏ ra hơn nửa tỷ đô để dàn xếp vụ kiện về dữ liệu người dùng

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *