AFC ngưỡng mộ con đường thành công của thủ môn Đặng Văn Lâm


Dân trí

Trang chủ của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) vừa có một bài viết rất dài về thủ môn Đặng Văn Lâm của đội tuyển Việt Nam, nói về hành trình chiếm vị trí số 1 của thủ thành từng có lúc khó khăn.

Hành trình gian nan bước lên vị trí số 1

Dựa trên một bài phỏng vấn mà AFC từng thực hiện với Đặng Văn Lâm hồi giữa năm 2019, trang chủ của Liên đoàn bóng đá châu Á tiếp tục viết rất kỹ về thủ thành số 1 của đội tuyển Việt Nam hiện tại.

Đặc biệt, AFC nhấn mạnh đến chi tiết Đặng Văn Lâm phải trải qua rất nhiều khó khăn, va vấp, mới chiếm được vị trí số 1 trong khung thành đội tuyển Việt Nam.

AFC viết: “Sau nhiều năm phấn đấu bền bỉ, Đặng Văn Lâm đã hiện thực hoá giấc mơ trở thành thủ môn số 1 trong khung thành của đội tuyển Việt Nam, nằm trong thế hệ vàng của bóng đá nước này”.

AFC ngưỡng mộ con đường thành công của thủ môn Đặng Văn Lâm - 1
AFC hết lời khen ngợi con đường thành công của thủ môn Đặng Văn Lâm

“Dấu ấn mà Đặng Văn Lâm để lại là trận đấu với Jordan tại Asian Cup 2019, trên sân Al Maktoum ở Dubai (UAE)” – AFC viết thêm.

Đấy là trận đấu mà đội tuyển Việt Nam vượt qua Jordan để vào bán kết giải vô địch châu Á. AFC dẫn lời thủ môn Đặng Văn Lâm về hồi ức liên quan đến trận đấu nói trên: “Đối đầu với Jordan, chúng tôi biết họ chơi thiên về phản công, nhưng họ không thể thực hiện điều đó trước chúng tôi, vì chúng tôi có chiến thuật để kiểm soát họ”. 

“Loạt sút luân lưu giống như cuộc xổ số, tôi có thể cứu vài đường bóng, nhưng điều quan trọng là các cầu thủ khác phải ghi bàn. Việc lọt vào tứ kết Asian Cup thật tuyệt vời, kết quả đó phản ánh đẳng cấp của chúng tôi” – Đặng Văn Lâm nói tiếp.

AFC ngưỡng mộ con đường thành công của thủ môn Đặng Văn Lâm - 2
Theo đánh giá của AFC, thế hệ hiện tại của bóng đá Việt Nam đáng được gọi là “thế hệ vàng”

Nhưng con đường để đi đến thành công nói trên của Đặng Văn Lâm không hề bằng phẳng, AFC viết: “Anh ấy sinh ra ở Moscow, được đào tạo ở học viện bóng đá của Spartak và sau đó là Dynamo. Tuy nhiên, khi Đặng Văn Lâm trưởng thành, các CLB này không ký hợp đồng chuyên nghiệp với anh”.

“Thế rồi ngã rẽ đến với Đặng Văn Lâm khi anh quyết định về Việt Nam. Anh ấy khởi đầu chậm chạp ở quê hương, cố gắng tìm kiếm một CLB để dung thân” – vẫn là thông tin được AFC đăng tải.

Giấc mơ đạt trình độ châu Á và dự World Cup

Trang chủ của Liên đoàn bóng đá châu Á cũng đề cập đến chuyện đã có lúc Đặng Văn Lâm phải sang Lào chơi bóng cho đội Hoàng Anh Attapeu, theo hợp đồng cho mượn từ CLB HA Gia Lai, nhưng phải chờ đến khi khoác áo đội Hải Phòng, Đặng Văn Lâm mới có vị trí thi đấu thường xuyên.

“Giấc mơ ở Việt Nam có lúc xa vời, Đặng Văn Lâm có thời điểm đã trở lại Moscow” – AFC viết.

AFC ngưỡng mộ con đường thành công của thủ môn Đặng Văn Lâm - 3
Và Đặng Văn Lâm mơ có một ngày bóng đá Việt Nam đạt đến trình độ của Nhật Bản và Hàn Quốc

Thế rồi, theo lời Đặng Văn Lâm, thì: “Tôi đã gọi điện cho HLV cũ của mình (tại Nga – PV), được khuyên rằng nên kiên nhẫn vì bóng đá Việt Nam đang thiếu thủ môn giỏi, và sẽ cần tôi trong tương lai”.

Sau khi lỡ cơ hội tham dự SEA Games năm 2015 dưới thời HLV Miura, do không kịp đăng ký thủ tục, Đặng Văn Lâm lần đầu được gọi vào đội tuyển Việt Nam năm 2016, đến giữa năm 2017, anh giữ sạch lưới trong trận đấu với Jordan tại vòng loại Asian Cup 2019 trên sân Thống Nhất (TPHCM), rồi gây ấn tượng với khán giả Việt Nam từ đó. 

“Tôi thấy tự hào vì được đại diện cho bóng đá Việt Nam, cả gia đình tôi theo dõi sự kiện đấy. Kể từ thời điểm vừa nêu, tôi là thủ môn số 1 của đội tuyển quốc gia” – AFC dẫn lời thủ thành Đặng Văn Lâm.

AFC ngưỡng mộ con đường thành công của thủ môn Đặng Văn Lâm - 4
… bóng đá Việt Nam mơ có ngày được dự World Cup

“AFF Cup 2018 là một cảm giác tuyệt vời với chúng tôi. Tôi nhớ sau khi chúng tôi giành chiến thắng, cả đất nước cuồng nhiệt vì chúng tôi. Khi đội về đến khách sạn sau trận chung kết, tôi nhìn ra cửa sổ, có cảm giác nhất cả đất nước đang hoà cùng dòng chảy” – vẫn là lời của thủ thành Đặng Văn Lâm.

Cũng theo AFC, Đặng Văn Lâm cùng với những Nguyễn Công Phượng, Nguyễn Quang Hải, Đoàn Văn Hậu, nằm trong thế hệ vàng của bóng đá Việt Nam. 

Và thủ môn tài năng này có phát biểu rất quan trọng: “Chúng tôi muốn vươn đến đẳng cấp của bóng đá châu Á, chứ không chỉ quanh quẩn ở Đông Nam Á. Bóng đá Việt Nam muốn đạt được trình độ của Nhật Bản hay Hàn Quốc”.

“Để làm được điều này, chúng tôi phải xây dựng nền móng từ khâu đào tạo trẻ. Giấc mơ của mọi cầu thủ là lọt vào VCK World Cup, tôi hy vọng có thể thực hiện được điều này với đội tuyển Việt Nam” – Đặng Văn Lâm nhấn mạnh!

Thiện Nhân

Nguồn: Dân trí – AFC ngưỡng mộ con đường thành công của thủ môn Đặng Văn Lâm

Từ khóa: AFC ngưỡng mộ con đường thành công của thủ môn Đặng Văn Lâm – AFC ngưỡng mộ con đường thành công của thủ môn Đặng Văn Lâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *